คนค้นฅนกบนอกกะลาพลเมืองเด็กคิดข้ามเมฆหมู่บ้านฐานไทแผ่นดินมหัศจรรย์ บ้านฉัน บ้านเธอ   แผ่นดินไทแผ่นดินเดียวกัน บ้านฉัน บ้านเธอจุดเปลี่ยนหลุมดำ

 
 
เมฆก้อนสุดท้าย
ด้วยวัฎจักรการเกิดและดับเป็นเรื่องธรรมดาของสรรพสิ่งทั่วไป รวมถึงรายการโทรทัศน์ก็ยังจำเป็นที่จะต้องเจอสิ่งดังกล่าวนี้ด้วย และรายการการคิดข้ามเมฆก็เป็นอีกรายการหนึ่งที่เจอกับวิกฤตดังกล่าวนี้เช่นกัน
 
 
เมฆก้อนสุดท้าย
เมฆก้อนสุดท้าย
ด้วยวัฎจักรการเกิดและดับเป็นเรื่องธรรมดาของสรรพสิ่งทั่วไป รวมถึงรายการโทรทัศน์ก็ยังจำเป็นที่จะต้องเจอสิ่งดังกล่าวนี้ด้วย และรายการการคิดข้ามเมฆก็เป็นอีกรายการหนึ่งที่เจอกับวิกฤตดังกล่าวนี้เช่นกัน
more detail

ซิ่งติดเลน
ซิ่งติดเลน
“การถีบกระดานเลนเก็บหอยแครงด้วยมือ” ... ภูมิปัญญาของบรรพบุรุษลูกชาวเลนที่สืบทอดกันมาต่อเนื่องมากกว่าครึ่งอายุคน ทั้งวิธีการและอุปกรณ์เครื่องมือโดยเฉพาะ “กระดานถีบ” ที่มีหน้าตาบ้านๆ อาจเพราะด้วยความคุ้นเคยกับกระดานแบบไม้ๆ และวีธีการถีบแบบเดิม จึงไม่เคยมีใครนำมาพัฒนาใหม่อย่างจริงจัง ทั้งๆ ที่เป็นอาชีพคู่ชุมชนบางขุนไทรมาช้านาน และนี่จึงเป็นที่มาของรายการ คิดข้ามเมฆ โดยมีภารกิจให้เหล่าน้องๆ นักสร้างสรรค์ จากสองสาวแดนดินถิ่นอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น กับ สองหนุ่มหน้าพระลาน มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่จะมาร่วมกันพลิกโฉมหน้าตากระดานถีบขึ้นมาใหม่
more detail

Stand by Power ช่วยคุณ ช่วยชาติ
Stand by Power ช่วยคุณ ช่วยชาติ
ปุ่มสีแดงบนรีโมทที่ใครๆหลายคนคงรู้จักและใช้กันบ่อยแต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าเมื่อปุ่มนี้เปล่งแสงสีแดงขึ้นมา ทั้งประเทศต้องสูญเสียพลังงานไปหลายร้อยล้านบาทต่อปี ดังนั้นทางรัฐบาลโดยกระทรวงพลังงาน และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จึงได้ร่วมกับผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อที่ จะพัฒนาเทคโนโลยี Stand by Power จุดนี้ให้กินไฟน้อยที่สุด เพื่อประหยัดพลังงานไฟฟ้าโดยไม่จำเป็น นี่จึงเป็นที่มาของโครงการ Stand by Power ช่วยคุณ ช่วยชาติ โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับรายการคิดข้ามเมฆ ได้เปิดเวทีประลองการแข่งขันออกแบบชื่อและตราสัญลักษณ์ เพื่อจะนำไปติดบนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้ผ่านการทดสอบว่ากินไฟน้อยกว่าหนึ่งวัตต์ ซึ่งมีผลงานของนิสิต นักศึกษา ส่งเข้าประกวดกว่า50 ชิ้นงาน จากทั่วประเทศ โดยมีคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ทั้งด้านการออกแบบ ด้านวิชาการ และด้านพลังงาน ได้ร่วมกันคัดสรรค์จนได้ผลงานการออกแบบที่ยอดเยี่ยม 3 ทีม
more detail

ตลาดจ๋าหนูลาก่อน
ตลาดจ๋าหนูลาก่อน
เคยไหม! กับปัญหาหนูกัดแทะสิ่งของ เคยไหม! กับปัญหาหนูวิ่งเล่นเสียงดังบนหลังคาสร้างความรำคาญใจ เคยไหม! กับปัญหาหนูแพร่เชื้อโรค อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต เคยไหม! กับปัญหาหนู หนู หนู หนู เยอะ
more detail

สนามเด็กเล่น ตอน 1
สนามเด็กเล่น ตอน 1
หากย้อนความไปสมัยยังเด็ก ภาพแห่งความสนุกสนาน กระโดดโลดเต้น เสียงหัวเราะและรอยยิ้มแห่งความประทับใจบนสนามเด็กเล่น อันประกอบด้วยชิงช้า ม้าหมุน ไม้กระดก กระดานลื่น ลอดถัง รถไฟโยก ฯลฯ ยังคงติดตรึงอยู่ในความทรงจำของใครหลายๆคนมิรู้ลืม เหตุนี้จึงจุดประกายให้ คิดข้ามเมฆ เปิดโจทย์แห่งความสนุก ก่อกำเนิดสิ่งมหัศจรรย์ให้เกิดขึ้นบนพื้นที่โล่งกว้างในชุมชนเขตราชเทวีและเขตพญาไท ด้วยการอาศัยแนวคิดจากนักสร้างสรรค์ทั้ง 2 สถาบันระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สถาบันที่มีประสบการณ์ในการสร้างสรรค์สนามเด็กเล่นจากเศษขยะเหลือใช้ให้กับชาวบ้านภาคเหนือในถิ่นทุรกันดาน และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สถาบันที่เชี่ยวชาญในเรื่องการประดิษฐ์นวัตกรรมใหม่ๆ คว้ารางวัลระดับประเทศมาแล้วมากมาย ทั้งสองทีมต้องผนึกกำลังทางความคิด ลงแรงกาย แรงใจ เพื่อเนรมิตสนามเด็กเล่นแห่ง ยุคให้ดีที่สุด
more detail

บ้านผีสิง
บ้านผีสิง
คิดข้ามเมฆ ภูมิใจเสนอภารกิจสร้างสรรค์สั่นประสาทที่จะกระตุกทุกต่อมความกลัวจนคุณต้องขนหัวลุก!!! กับการสร้างบ้านผีสิงที่จะหวนย้อนนำความหลอนให้กลับมาเขย่าขวัญในเทศกาลงานวัดอีกครั้ง งานวัด งานประเพณีที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองในช่วงออกพรรษามาเนิ่นนาน คนมาร่วมงานได้ทั้งทำบุญ ไหว้พระและยังได้สนุกสนานกับงานมหรสพแบบไทยๆ ในหลายรูปแบบทั้งดนตรี รำวง ลิเก มีของกินอร่อยๆ มาออกร้าน และสุดยอดไฮไลท์ของงานวัดที่ทุกคนชอบนั่นก็คือเครื่องเล่นสวนสนุก ซุ้มเกม ที่นับวันจะพัฒนาความตื่นเต้นใจลูกค้าทั้งเด็กเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่ชาย หญิงได้ดีเช่น รถไต่ถัง บ้านเป่าลม ปาลูกโป่ง รถบั๊มและทำให้บางการแสดง บางซุ้ม ที่ตื่นเต้นน้อยกว่า คนสนใจน้อย จึงค่อยๆ ลดน้อยลง ซึ่งหนี่งในนั้นก็คือบ้านผีสิง เนื่องจากความเชย มุกการหลอกที่ล้าสมัยไม่ตื่นเต้น ไม่คุ้มค่าเช่าที่ ทำให้ในปัจจุบันเหลือผู้จัดงานเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้นที่มีการแสดงชุดนี้และจะจัดในงานใหญ่ๆ เท่านั้น แต่ต้องยอมรับว่าบ้านผีสิงนั้นมีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่ซ้ำใคร เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของงานวัดและคงน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งหากปล่อยให้บ้านผีสิงเลือนหายไป นี่เองจึงเป็นที่มาของภารกิจคิดข้ามเมฆ สร้างสรรค์บ้านผีสิงในครั้งนี้
more detail

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6     next >>    
 
บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด 246/8 ซอยโยธินพัฒนา แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240
Tel: (662) 1586122.
TV BURABHA CO., LTD 246/8 Soi Yotin Pattana,Klongjan, Bangkapi, Bangkok 10240 , Thailand.